Công nghệ tế bào gốc hiện được xem là “cánh cửa” mở ra nhiều con đường mới với nhiều phương pháp chữa trị, điều chế thuốc trong y học cũng như trong ngành thẩm mỹ. Vì thế, phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc dần trở thành xu hướng và thu hút nhiều người quan tâm. Hãy cùng Wakami tìm hiểu về tầm quan trọng cũng như ứng dụng mà tế bào gốc trong ngành thẩm mỹ làm đẹp ngay nhé!

Tầm quan trọng của tế bào gốc trong ngành thẩm mỹ

Tế bào gốc là các tế bào có khả năng tái tạo, tăng sinh và biệt hóa nhiều loại tế bào chuyên biệt khác nhau trong cơ thể. Từ đó, chúng thay thế những tế bào cũ bị tổn thương bằng tế bào khỏe mạnh và phục hồi mô như tủy xương, mô mỡ, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn máu,…

Công dụng của tế bào gốc trong ngành thẩm mỹ
Tầm quan trọng của tế bào gốc trong ngành thẩm mỹ

Nhờ những đặc tính chuyên biệt trên của tế bào gốc, chúng được ứng dụng và phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực y khoa nói chung và thẩm mỹ, làm đẹp nói riêng. Một số ứng dụng nổi bật của công nghệ làm đẹp tế bào gốc trong ngành thẩm mỹ như:

 • Tế bào gốc trong chăm sóc da
 • Tế bào gốc trong điều trị tóc
 • Tế bào gốc trong thẩm mỹ nha khoa

Ứng dụng của tế bào gốc trong thẩm mỹ

Da liễu

Tế bào gốc trong chăm sóc da

Tế bào gốc là phương pháp làm đẹp được ưa chuộng và ứng dụng rất nhiều đối với điều trị các vấn đề về da trong thời gian gần đây. Làm đẹp bằng tế bào gốc được đánh là hiệu quả cao, không bị đào thải và ít phản ứng phụ, duy trì được tác dụng đến 12 tháng.

Đối với ngành thẩm mỹ da liễu, tế bào gốc có chức năng làm trẻ hóa da, tăng sinh collagen nhằm cải thiện các vết sẹo rỗ, nếp nhăn, xóa mờ thâm nám. Đồng thời bổ sung dưỡng chất giúp da khỏe mạnh, tươi sáng và trắng mịn hơn. Thông thường, sản phẩm tế bào gốc thường được sử dụng dưới dạng chất lỏng để thoa hoặc tiêm trực tiếp lên da.

Tế bào gốc khi đưa vào da mặt có tác dụng chính là cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng da tận sâu bên trong ra đến bên ngoài. Giúp kích thích quá trình tăng sinh collagen để tái tạo mô da mới, loại bỏ tế bào hư tổn và giải quyết các vấn đề về da như lão hóa, nếp nhăn, sẹo rỗ, thâm nám,…

Công dụng làm đẹp da bằng tế bào gốc

Hiệu quả điều trị làm đẹp da bằng công nghệ tế bào gốc mang lại:

 • Làm chậm quá trình lão hóa của da
 • Làm sáng da, da căng mịn, se khít lỗ chân lông, giảm nhờn
 • Cải thiện sẹo lõm, sẹo rỗ do mụn để lại
 • Điều trị nám da, rối loạn phân bố sắc tố da
 • Điều trị mụn
 • Tăng đề kháng của da
 • Làm mờ các nếp nhăn, giúp da săn trẻ.
 • Kích thích các tế bào da sản sinh collagen làm mờ sẹo rỗ, sẹo lõm, sẹo lồi. Tăng cường dưỡng chất cho da căng mịn, sáng hồng.

Điều trị rụng tóc

Dựa trên những đặc điểm của tế bào gốc, người ta đã ứng dụng vào việc điều trị rụng tóc bằng cách đưa các tế bào gốc khỏe mạnh vào da đầu. Điều này giúp hạn chế việc rụng tóc do thiếu chất dinh dưỡng, sinh hoạt không hợp lý, thức khuya, căng thẳng,… Giúp nuôi dưỡng da đầu chắc khỏe hơn, cung cấp nhiều dưỡng chất nuôi dưỡng nang tóc và kích thích mọc tóc.

Trong phương pháp cấy tế bào gốc nang tóc, loại tế bào được sử dụng để mang lại hiệu quả cao nhất là tế bào gốc trưởng thành được lấy từ nang tóc và da đầu. Đây là những tế bào gốc có chức năng chuyên biệt về tóc và da đầu nên không gây ra phản ứng hay tác dụng phụ sau khi tiêm vào da đầu. Tế bào gốc được lấy từ nang tóc chỉ có tác động đến tóc và da đầu, dễ tương thích và an toàn.

Thẩm mỹ nha khoa

Tế bào gốc trong thẩm mỹ nha khoa

Răng là một trong những cấu trúc quan trọng của cơ thể nhưng cũng là cơ quan dễ dàng bị hư hỏng và tổn thương. Chính vì vậy, các nhà khoa học đã khám phá ra phương pháp giải quyết các vấn đề răng miệng bằng liệu pháp tế bào gốc. Các tế bào gốc nha khoa được xem là nguồn tế bào gốc tự thân tuyệt vời trong việc phục hồi tủy răng, tái tạo dây chằng nha chu và cấu trúc răng. Tế bào gốc răng có thể dễ dàng thu thập được từ những bộ phận liên quan đến răng trong phẫu thuật cắt bỏ như:

 • Tế bào gốc tủy răng
 • Tế bào gốc tủy răng sữa
 • Tế bào gốc dây chằng nha chu
 • Tế bào gốc chóp nhú
 • Tế bào gốc nang răng

Công dụng của tế bào gốc trong điều trị nha khoa

Tế bào nha khoa có khả năng tăng sinh cao, có thể điều trị các bệnh liên quan đến răng miệng hoặc các bệnh như bệnh tự miễn, tiêm mạch, thần kinh,..Một số trường hợp có thể ứng dụng phương pháp tế bào gốc trong nha khoa để chữa trị, cụ thể:

 • Điều trị bệnh viêm nha chu: Trong bệnh viêm nha chu, mô liên kết và xương nâng đỡ bị hư tổn và không thể tự phục hồi được. Việc cấy các tế bào gốc dây chằng nha chu giúp tạo nên bộ khung để cấy các gốc tế bào khác, giải quyết và tái tạo mô tổn thương.
 • Tái tạo tủy răng: Trong trường hợp tủy răng bị viêm nặng, răng cần được loại bỏ tủy để xử lý. Lúc này, răng sẽ được lấp đầy bằng tế bào gốc tủy răng và tế bào gốc chóp nhú từ răng khôn. Giúp thiết lập hệ thống mạch máu nuôi răng, hình thành mô giống như ngà răng đã lắng đọng sát thành ống thủy. Như vậy, cấu trúc ngà – tủy đã được tái tạo bằng tế bào gốc.
 • Tái tạo toàn bộ răng: Trong tương lai, tế bào gốc có tiềm năng sử dụng trong quá trình phục hồi toàn bộ răng. Đồng thời có thể giúp giải quyết vấn đề không có dây chằng nha chu – cấu trúc trong phương pháp trồng răng Implant, do từng cấu trúc của răng đều có thể được tái tạo từ các loại tế bào gốc nha khoa.

Sự kỳ vọng về tế bào gốc trong ngành thẩm mỹ

Công nghệ cấy tế bào gốc đang là một lĩnh vực đầy hứa hẹn và thu hút nhiều sự chú ý của y học thế giới trong những năm gần đây. Đặc biệt trong lĩnh vực thẩm mỹ, da liễu. Việc nghiên cứu, cập nhật kiến thức và ứng dụng tế bào gốc trong thẩm mỹ có vai trò quan trọng với sự phát triển của ngành này trong tương lai.

Những nghiên cứu mới về tế bào gốc trong ngành thẩm mỹ

Ở Việt Nam, phương pháp làm đẹp trong thẩm mỹ chủ yếu sử dụng: tinh chất giàu tế bào gốc và sản phẩm tế bào gốc kết hợp với các dưỡng chất khác. Đối với thẩm mỹ, ứng dụng tế bào gốc thường được sử dụng cho da bị lão hoá hoặc tổn thương nhờ tác dụng chủ yếu nhất của tế bào gốc là tái tạo, bù đắp tổ chức bị tổn thương. Chủ động đưa tế bào gốc hoặc sản phẩm từ tế bào gốc vào vùng da lão hóa hoặc chủ động tạo tổn thương để kích thích tế bào gốc nội sinh phục hồi da.

Da lão hóa do tia tử ngoại là một ví dụ cụ thể nhất. Tia tử ngoại tác động quá nhiều khiến làm đứt gãy collagen dưới da khiến da chảy xệ và chùng nhão. Khi đưa tế bào gốc để biệt hóa sinh ra collagen có tác dụng giúp da căng sáng, khỏe mạnh và trẻ hóa da..

Sự kỳ vọng về tế bào gốc trong tương lai

Trong tương lai, các nhà y tế đặt kỳ vọng phát triển công nghệ tế bào gốc trong thẩm mỹ làm đẹp nói chung, điều trị da liễu và chăm sóc da nói riêng. Đặc biệt là giải quyết được bệnh lý da viêm tế bào nhiễm khuẩn cấp tính ở da và mô dưới da do Streptococci hoặc Staphylococci gây ra. Dựa trên các đặc điểm của tế bào gốc vạn năng như tái tạo và kích thích tăng sinh tế bào khỏe mạnh, tăng hệ miễn dịch cho da, nuôi dưỡng và phục hội những mô da bị tổn thương,…

Tổng kết

Như vậy, có thể thấy tế bào gốc không chỉ được ứng dụng toàn diện trong lĩnh vực y học mà còn có tầm quan trọng không nhỏ trong ngành thẩm mỹ làm đẹp. Nhờ vào các nghiên cứu và công dụng của tế bào gốc đem lại đã giúp cho xu hướng làm đẹp được đưa lên một tầm cao mới. Để cập nhật thêm nhiều thông tin và kiến thức hữu ích về tế bào gốc, mời bạn theo dõi các bài viết tiếp theo của Wakami Ginza Clinic nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *