Tế bào gốc là các tế bào biệt hóa có khả năng tăng sinh, phát triển và thay thế các tế bào tổn thương thuộc mô liên kết như mỡ, tủy xương, hệ thần kinh, tạo máu… Đây là công nghệ sinh học đa năng được ứng dụng toàn diện trong nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến chức năng điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc. Hiện nay, hai phương pháp điều trị viêm khớp gối được các nhà y tế ứng dụng nhiều nhất là tế bào gốc tự thân từ mô mỡ hoặc tế bào gốc từ mô dây rốn.

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới, đặc biệt là những người lớn tuổi. Đây là tình trạng giảm chức năng ở các sụn, tế bào và mô ở các khớp và xung quanh khớp. Các dấu hiệu lão hóa khớp sẽ xuất hiện đầu tiên ở sụn khớp, sau đó đến xương dưới sụn, dây chằng và cuối cùng là các cơ cạnh khớp và màng hoạt dịch khớp.

Thoái hóa khớp là gì? Các giai đoạn của thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp là gì? Các giai đoạn của thoái hóa khớp

Thoái hóa làm cho các lớp đệm liên kết giữa các khớp hay còn được gọi là sụn khớp bị mài mòn. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho phần đầu xương các khớp cọ xát với nhau mạnh gây ra các triệu chứng như sưng, đau, cứng. Khiến cho cơ thể khó chuyển động, hạn chế vận động và trở thành một bệnh lý mãn tính. Do nhiều nguyên nhân mà bệnh có thể diễn ra một cách âm thầm và phát triển trong thời gian dài. Các khớp xương ở các vùng sống cổ, thắt lưng, hông, cổ chân, bàn chân, gối,… là những vùng khớp dễ bị thoái hóa nhất trên cơ thể.

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Tế bào gốc được biết đến là tế bào đa năng có khả năng biệt hóa và thay thế các tế bào hư tổn, đồng thời tái tạo tế bào và phục hồi chức năng vùng tổn thương. Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc là phương pháp nhân cấy tế bào gốc trung mô, sau đó tiêm vào khớp bị thoái hóa cần điều trị. Từ đó, tế bào gốc sẽ hoạt hóa và phục hồi các tế bào khác thực hiện đúng chức năng.

Hiện nay, điều trị viêm khớp bằng tế bào gốc được điều trị bằng 2 phương pháp phổ biến là tế bào gốc tự thân và tế bào đồng loài từ mô dây rốn. Nói một cách dễ hiểu, tế bào gốc tự thân là lấy tế bào trung mô có thể tìm thấy dây rốn, tủy xương, mô mỡ,.. của chính người cần điều trị. Và ngược lại, tế bào gốc đồng loài là sử dụng tế bào gốc của người khác để truyền cho người bệnh.

Nguyên lý hoạt động của tế bào gốc

Sau khi tiêm tế bào gốc vào vùng khớp bị thoái hóa, các tế bào sẽ hoạt động theo cơ chế tự nhiên của cơ thể. Khi bất cứ tế bào hay mô nào bị tổn thương, tế bào gốc sẽ tự tập trung di chuyển đến vị trí tổn thương cần chữa trị.

Lúc này, tế bào gốc sẽ tự sản sinh các mô khỏe mạnh thay thế cho các tế bào bị hư tổn và phát triển phục hồi chức năng tại vùng khớp được chữa trị. Thông thường, phần mô sụn không có tế bào gốc để thay thế, do đó các tế bào gốc sẽ được lấy từ tủy xương và mô mỡ. Điều này giúp kích thích cơ chế giảm viêm, sưng, đau,..và sửa chữa tế bào cũng như cải thiện tình trạng lưu thông máu. Từ đó, phần khớp bị thoái hóa, viêm sẽ được chữa lành và tái tạo thành lớp đệm sụn mới.

Lợi ích so với các phương pháp truyền thống khác

Hiện nay, điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gối là phương pháp mang lại hiệu quả vượt trội. Bởi phương pháp này đem lại những lợi ích khác biệt và vượt trội hơn so với những phương pháp truyền thống khác.

Sau khi tiêm cấy tế bào gốc vào vùng viêm, thoái hóa khớp, tế bào gốc tự thân sẽ tiết ra các yếu tố tăng trưởng SGF, EGF ức chế cytokine viêm. Kết quả là sụn khớp dày lên, giảm tiếng lạo xạo trong khớp khi hoạt động, cải thiện cấu trúc xương dưới sụn. Từ đó giúp giảm tình trạng viêm, kích thích tạo máu nuôi mô khớp và hỗ trợ phục hồi chức năng, dễ dàng hoạt động và di chuyển.

Lợi ích của điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc
Lợi ích của điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Khi trị liệu thoái hóa bằng tế bào gốc, người bệnh sẽ có cảm nhận sự khác biệt sau khoảng 6-12 tháng và có chuyển biến hiệu quả rõ rệt. Liệu trình tiêm tế bào gốc có hiệu quả kéo dài trung bình từ 3-4 năm. Trong khi đó, các phương pháp truyền thống như dùng thuốc giảm đau chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn.

Đặc biệt hơn, sử dụng tế bào gốc để điều trị viêm khớp, thoái hóa khớp không cần phẫu thuật và không tốn thời gian nghỉ dưỡng. Tiêm tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp càng sớm đem đến hiệu quả càng cao. Ngoài ra, vì tế bào gốc được lấy từ các mô và cơ quan từ cơ thể người. Khi ứng dụng trong việc điều trị dễ dàng tương thích, không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và an toàn tuyệt đối.

Một số lưu ý khi sử dụng tế bào gốc trong điều trị thoái hóa khớp

Mặc dù ứng dụng tế bào gốc trong việc điều trị thoái hóa khớp đem đến hiệu quả cao và an toàn. Thế nhưng người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và thăm khám sức khỏe định kỳ. Bên cạnh đó, người cần điều trị cũng nên thực hiện lối sống khoa học và lành mạnh như: chế độ ăn dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, hạn chế bia rượu và thuốc lá,…

Ngoài ra, khi độ tuổi càng cao thì tế bào gốc càng ít, điều này cũng gây ảnh hưởng đến quá trình nuôi cấy nhân tế bào cũng dài hơn. Do đó, tốt nhất người bệnh cần thu thập và lưu trữ tế bào gốc tại các cơ sở uy tín ngay từ khi còn trẻ.

 

Có thể thấy, điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc đem đến nhiều ưu điểm vượt trội hơn các phương pháp truyền thống khác. Vì thế, chữa trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc càng sớm thì hiệu quả càng cao. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn cập nhập những thông tin hữu ích về việc điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *