Hiện nay, các nghiên cứu cho thấy rằng, việc điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc đem đến nhiều khả quan trong lĩnh vực y học. Điều này mang đến hy vọng cho những ai mắc bệnh tiểu đường đang gặp khó khăn trong quá trình kiểm soát bệnh. Sự kết hợp giữa thuốc điều chế và tế bào gốc có thể giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường một cách hiệu quả. Hãy cùng Wakami tìm hiểu thêm về phương pháp tế bào gốc trong việc điều trị tiểu đường nhé!

Tổng quan về tế bào gốc và bệnh tiểu đường

Ứng dụng điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc
Tế bào gốc là gì? Ứng dụng điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là những tế bào đa năng, chưa biệt hóa hoặc đã biệt hóa một phần. Chúng có khả năng biệt hóa thành nhiều loại tế bào có chức năng khác nhau. Đồng thời, tế bào gốc còn có thể tăng sinh vô hạn để tạo ra nhiều tế bào khỏe mạnh giống với tế bào gốc ban đầu. Từ đó, chúng thay thế các tế bào bị hư tổn trong quá trình cơ thể phát triển, lão hóa hoặc do bệnh lý gây ra mà cơ thể chúng ta không thể thay thế một cách tự nhiên.

Tế bào gốc được phân loại thành các nhóm khác nhau, bao gồm: Tế bào gốc phôi, tế bào gốc trưởng thành, tế bào đa năng cảm ứng và tế bào nhũ nhi từ mô dây rốn và máu dây rốn.

Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường hay đái tháo đường là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa khiến cho lượng đường glucose cao hơn mức bình thường. Trong đó, glucose là một nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào tạo nên cơ và mô, đồng thời là nguồn nhiên liệu chính của não. Tuy nhiên, việc dư thừa lượng đường trong máu là nguyên nhân chính gây ra bệnh đái tháo đường, khiến sức khỏe gặp các vấn đề nghiêm trọng.

Bệnh tiểu đường được phân chia thành 3 loại phổ biến như tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Tiền tiểu đường và tiểu đường thai kỳ là hai tình trạng tiểu đường có thể hồi phục vì lượng đường trong máu tăng không quá cao và chỉ tăng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tiền tiểu đường vẫn có thể dẫn đến bệnh tiểu đường nếu không được can thiệp và phòng ngừa kịp thời. Còn tiểu đường thai kỳ chỉ xảy ra khi phụ nữ trong thời kỳ mang thai, có thể tự hết sau khi em bé chào đời. Tuy vậy cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để bệnh không trở nên nghiêm trọng hơn.

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc

Điểm khác biệt của tế bào gốc so với các loại tế bào khác trong cơ thể là khả năng tự biệt hóa, tăng sinh và phát triển thành các loại tế bào chuyên biệt khác. Do đó, liệu pháp điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc sẽ thực hiện cấy các tế bào còn non vào trong cơ thể. Điều đó giúp cho các tế bào hấp thụ glucose một cách trực tiếp mà không cần đến insulin – một loại hormone sản xuất bởi tuyến tụy. Đồng thời, phương pháp này còn giúp người bệnh có thể cân bằng và ổn định được lượng đường trong máu trong cơ thể.

Các nghiên cứu hiện nay cho thấy, ứng dụng phương pháp tế bào gốc trong việc điều trị bệnh tiểu đường có thể mang đến hiệu quả kéo dài đến 5 năm. Mặc dù việc chữa trị bệnh đái tháo đường bằng tế bào gốc còn trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nhưng các nhà nghiên cứu y tế vẫn kỳ vọng rất lớn vào liệu pháp điều trị này.

Điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc như thế nào?

Hiện nay, các tế bào gốc đang được nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng để chữa trị bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 và các biến chứng mà bệnh tiểu đường gây ra. Theo đó:

 • Bệnh tiểu đường tuýp 1: Do hệ miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta của đảo tụy dẫn đến tuyến tụy không đủ khả năng sản xuất insulin để kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể. Việc cấy ghép tế bào gốc tạo máu đồng loài hoặc tế bào tạo máu tự thân có khả năng ngăn chặn nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, tế bào gốc trung mô cũng được đánh giá là loại tế bào có khả năng điều hòa miễn dịch và có triển vọng trong điều trị bệnh tiểu đường loại 1.
 • Bệnh tiểu đường tuýp 2: Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 chính là do tình trạng kháng insulin diễn ra. Lúc này, tế bào gốc trung mô được coi là ứng cử viên lý tưởng để điều trị bệnh tiểu đường do đặc tính ức chế miễn dịch, có tác dụng chống viêm và biệt hóa thành nhiều loại tế bào chức năng. Chữa trị bệnh đái tháo đường loại 2 thông qua tế bào chất làm chậm quá trình tiến triển của bệnh cũng như cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 • Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường sẽ thường gặp 2 biến chứng như vết loét lâu liền và tổn thương thần kinh ngoại biên. Để khắc phục các biến chứng này, việc ứng dụng ghép đồng loài tế bào gốc trung mô từ mô dây rốn để khắc phục và cải biện tình trạng các biến chứng này.

Tác dụng và rủi ro của phương pháp điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Tác dụng và rủi ro của điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc
Tác dụng và rủi ro của điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Tác dụng khi điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Liệu pháp chữa trị tiểu đường bằng tế bào gốc đa năng được đánh giá là một trong những phương pháp hiệu quả và khả quan. Bởi khi cấy các tế bào gốc này vào cơ thể sẽ không gây ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh và chúng cũng không bị ảnh hưởng bởi các tế bào bị hư tổn do bệnh lý gây ra.

Nhờ những đặc tính chuyên biệt của tế bào gốc, các tế bào bệnh lý do tiểu đường gây ra sẽ bị đào thải ra ngoài. Như vậy, hiệu quả của việc điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc được kéo dài mà không phải phụ thuộc tiêm insulin như trước đây.

Rủi ro có thể xảy ra trong quá trình điều trị

Sự an toàn của bệnh nhân và tỷ lệ rủi ro trong quá trình điều trị là những yếu tố quan trọng nhất trong thực hành lâm sàng. Do đó, các tác dụng được theo dõi và đánh giá trong tất cả các thử nghiệm lâm sàng thông qua điều trị bằng tế bào gốc trung mô. Một số rủi ro có thể xảy ra trong việc điều trị tiểu đường như: tác dụng phụ ở phổi và đường hô hấp trên (tiêm tĩnh mạch dẫn đến các tế bào bào được truyền đi qua phổi).

Tuy nhiên, qua các báo cáo không thấy có tác dụng phụ cấp tình về dị ứng và miễn dịch. Hoặc một số hiện tượng sốt hoặc buồn nôn thoáng qua sẽ tự thuyên giảm sau quá trình ghép tế bào. Song, đây vẫn là liệu pháp được xem là tiềm năng và đáng được kỳ vọng trong điều trị tiểu đường.

Các ứng dụng khác của tế bào gốc.

Bên cạnh việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, tế bào gốc còn có thể được ứng dụng điều trị nhiều bệnh lý khác như:

 • Thiếu máu do rối loạn sinh hồng cầu bẩm sinh (CDA)
 • Thiếu máu Fanconi
 • Giảm bạch cầu trung tính
 • Tăng bạch cầu toàn thân
 • Thalassemia thể nặng
 • Bệnh bạch cầu 
 • U lympho
 • Bệnh đa u tủy
 • Hội chứng hoạt hóa đại thực bào
 • Hội chứng tăng IgM
 • Suy giảm miễn dịch nghiêm trọng 
 • Bệnh lupus ban đỏ
 • Rối loạn miễn dịch
 • Đái tháo đường type 1, 2
 • Suy thận 
 • Thoái hóa cơ xương khớp
 • Bệnh tự miễn
 • Bệnh viêm ruột và ung thư đại trực tràng liên quan
 • Thiếu máu cục bộ cơ tim
 • Vết thương mãn tính không lành
 • Nhồi máu cơ tim, phình mạch máu tim, rối loạn chức năng tim
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, vi-rút hoặc ký sinh trùng
 • Thoái hóa điểm vàng, tái tạo và cấy ghép giác mạc
 • Teo cơ xơ cứng cột bên

Việc điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc đã mở ra “cánh cửa” hy vọng cho người bệnh tiểu đường có thể chữa trị mà không cần phụ thuộc vào insulin như trước. Chữa trị bằng tế bào gốc càng sớm sẽ đem đến hiệu quả càng cao và hạn chế các rủi ro không đáng xảy ra. Như vậy, lưu trữ tế bào gốc cho trẻ sơ sinh từ sớm để có thể phòng ngừa rủi ro cho bản thân và người thân trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *